Giỏ hàng

Cách treo hoành phi câu đối chuẩn cho ban thờ gia tiên và nhà thờ họ

Cách treo hoành phi câu đối chuẩn cho ban thờ gia tiên và nhà thờ họ

Hoành phi câu đối được coi là một nét văn hóa thờ cúng độc đáo của người Việt, người ta thường treo hoành phi câu đối trong nhà thờ họ hay ban thờ gia tiên. Giá của một bộ hoành phi câu đối cũng không nhỏ nên không nhiều gia đình sử dụng. Nếu không dùng thì thôi chứ đã sử dụng phải biết cách treo thế nào cho đúng, cách treo hoành phi câu đối không hề khó nhưng cũng không phải cứ thế làm mà được.

 

Nguyên tắc khi treo hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có nhiều mẫu mã, đa dạng để chọn lựa cả về kiểu dáng lẫn kích thước. Vì là đồ vật treo cạnh ban thờ, nơi tâm linh nên cách treo hoành phi cũng đối cần tuân thủ nguyên tắc nhất định không được tùy ý.

Bàn thờ giờ tiên được sắp xếp bởi các bộ đồ thờ cúng bằng đồng hoặc bằng sứ tinh xảo thì trước ban thờ cũng phải được treo một bộ hoành phi câu đối phù hợp. Hoành phi câu đối không những đóng vai trò như một đồ nội thất trang trí cho gian thờ tổ tiên mà còn giúp làm đẹp cũng như thể hiện gia phong, nếp sống của gia đình, dòng họ. Mang ý nghĩa to lớn đến như vậy thì đương nhiên hoành phi câu đối phải được đặt đúng vị trí mới thể hiện được hết dụng ý của nó.

Chúng tôi sẽ nhắc đến một số nguyên tắc trong cách treo hoành phi câu đối bạn có thể năm rõ để tránh những sai sót ngớ ngẩn. Hoành phi câu đối nhìn thì có vẻ không khác nhau là mấy nhưng thực chất chúng có nhiều dạng khác nhau, cuốn thư câu đối, đại tự câu đối và hoành phi câu đối.

 

Cách treo hoành phi câu đối tại cho ban thờ gia tiên

Với các gia đình có ban thờ nhỏ, cách treo hoành phi câu đối trở nên đơn giản, bạn có thể treo một trong 3 bức trên tùy chọn. Còn đối với các gian thờ lớn, gian thờ dành cho họ tộc người ta sẽ kết hợp cả 3 bức trên, đại tự câu đối treo ở phía ngoài cửa ra vào còn bên cạnh ban thờ sẽ treo bức cuốn thư câu đối hay hoành phi câu đối.

Trước khi tìm hiểu cách treo hoành phi câu đôi bạn phải biết để chọn ra được bộ hoành phi câu đối thích hợp cần những tiêu chí gì. Thứ nhất, kích thước, hoành phi câu đối phải cân xứng với kích thước ban thờ, không quá to hoặc cũng không quá nhỏ nhưng phải làm sao cho thật cân đối. Một số gợi ý của chúng tôi bạn có thể tham khảo, với những ban thờ kích thước từ 1m – 2m thì nên treo bộ hoành phi câu đối có kích thước tương tự. Còn với những ban thờ lớn hay có cấu trúc phức tạp thì nên đặt hàng theo yêu cầu cho chính xác.

Bí quyết treo hoành phi câu đối là cứ trung tâm mà treo, hoành phi được treo cố định ở trên cùng và chính giữa ban thờ, đôi câu đối được treo 2 bên có vị trí thấp hơn một chút so với hoành phi, bạn có thể nhìn hình ảnh để hình cho xác thực. Tùy từng mẫu hoành phi câu đối mà bạn có thể treo từ mép sát bàn thờ hoặc bên ngoài đều có thể chấp nhận được. Nói chung treo hoành phi câu đối đúng cách cũng cốt để tạo sự cân bằng bởi chúng thường được cố định để tạo cảm giác bền vững, dài lâu.

 

Cách treo hoành phi câu đối cho nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường là nhà ngói được xây 3 gian với gian thờ nằm ở chính giữa nhà. Cách treo hoành phi câu đối ở nhà thờ họ có chút khác biệt so với ở ban thờ gia tiên tại nhà ở chỗ đôi câu đối thường được treo lên hai cột nhà thay vì treo lên tường. Với những nhà thờ họ lớn thì có thể treo 2 lớp hoành phi câu đối, một lớp lớn bên ngoài phía trước ban thờ và một lớp nhỏ bên trong ngay trên ban thờ, với những nhà thờ họ kiểu này, họ thường sử dụng thêm cửa võng thờ để tăng thêm phần ấm cúng và hoành tráng.

Khi treo hoành phi câu đối, một điểm đặc biệt quan trọng chính là phải biết được ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối đó. Mỗi bộ hoành phi câu đối lại được khắc những ký tự chữ hán riêng, bộ hoành phi câu đối cho nhà thờ họ sẽ khác với bộ hoành phi câu đối cho đình chùa… Biết được cách bày trí hoành phi câu đối bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bộ hoành phi câu đối nào mới hợp với gia đình mình.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top