Giỏ hàng

Sức ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống và kinh doanh

Sức ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống và kinh doanh

Ngày nay không chỉ người làm kinh doanh quan tâm tới vấn đề phong thủy, nhiều người cũng đang và đã ứng dụng phong thủy vào trong đời sống của mình như phong thủy với nhà ở, xe cộ, phong thủy trong thờ cúng…, dù ứng dụng trong lĩnh vực nào thì đích cuối cùng mà phong thủy mang lại là hướng tới những điều tốt đẹp, hạn chế và giải trừ điều xấu. Để tìm hiểu về sức ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống và kinh doanh trước hết ta tìm hiểu xem phong thủy là gì?

 

1. Phong thủy là một môn khoa học của người Trung Hoa cổ đại, là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của địa lý, gió, nước, khí tới đời sống phúc họa của con người.

– Phong có nghĩa là “gió“, là hiện tượng chuyển động của không khí

– Thủy có nghĩa là “nước“, là dòng nước, sức nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy là sự tổng hòa các yếu tố xung quanh con người sinh sống như địa hình, địa thế, mồ mả, hướng gió, dòng nước, quan hệ giữa con người với con người trong cùng thôn xóm, làng xã. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự hưng vượng hay suy vong trong làm ăn buôn bán, sự hanh thông hay ách tắc trong công việc. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

 

Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng, cổ nhân xưa dạy phải làm cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng do vậy mà có phong thủy.

Phong thủy còn là phương pháp tìm kiếm, xác định địa thế đẹp để làm nới ăn cư, trú ngụ, mai táng mang từ đó mà mang lại cát khí, phú quí hiển vinh, phúc thọ song toàn gọi là thuật phong thủy, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

2. Sức ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống và kinh doanh trong thế giới hiện đại từ Đông sang Tây

Thuật phong thủy được nhiều nước ứng dụng vào trong đời sống hàng ngày, nó rất được coi trọng tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Việt Nam và nhiều nước phương Tây như Mỹ, Canada, Úc…

Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore không chỉ là một nhà chính trị, kinh tế lỗi lạc mà còn là người rất coi trọng phong thủy, ông đã từng vận dụng thuật phong thủy vào việc xây dựng đường tàu điện ngầm, khi chính phủ cho xây dựng hệ thống tàu điện ngầm đã mời nhà thầu thi công có năng lực thi công rất mạnh, với kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất nhưng trong qua trình thi công gặp nhiều vấn đề khó lý giải, họ phải dừng việc thi công và báo cáo tới chính phủ xem xét phương án, do Singapore là quốc gia có diện tích nhỏ hẹp nên không thể di dời sang hướng khác mà tàu điện ngầm thì nhất định phải có. Lý Quang Diệu đã cho mời thấy phong thủy người Mỹ gốc Hoa tới hỏi ý kiến. Sau khi ông thầy tới thực địa xem xét kỹ lưỡng đã nói rằng: khu vực thi công đi qua nơi địa chất phức tạp, nơi địa thế lưng Rồng, khi Rồng nằm yên thì thi công được, khi Rồng cựa mình thì đổ vỡ, muốn thi công được và hoạt động an toàn thì phải trấn yểm sao cho con Rồng này nằm im, không cựa quậy, trấn yểm bằng cách toàn dân singapore khi đi ra đường đều đeo hình bát quái trên người, nhưng việc thuyết phục người dân làm việc này thì không dễ, không khéo họ lại cho rằng chính phủ mê tín, chính phủ mất nhiều công sức mà không tìm ra được giải pháp, khi biết tin này vợ của ông Lý đã nghĩ ra 1 cách vẹn toàn là cho đúc đồng tiền 1 đô la sing có hình bát quái thay cho đồng tiền hiện tại, việc mang ít nhất 1 đô la khi ra ngoài là điều mà người giàu nhất tới người nghèo nhất đều làm, quả nhiên sau 1 thời gian lưu hành đồng tiền hình bát quái này thì việc thi công đường hầm thuận lợi và được khai thác sử dụng ổn định tới ngày nay.

 

Một câu chuyện thú vị về tầm ảnh hưởng của thuật phong thủy trong việc xác đinh địa thế và cách hóa giải hung thành cát.

Còn với người dân Hong Kong phong thủy là một loại hình văn hóa trong kinh doanh “đã kinh doanh là phải có phong thủy”. Hòn đảo này sau nhiều năm bị đô hộ bởi người Anh, ảnh hưởng văn hóa phương Tây nhưng quan điểm của họ về phong thủy vẫn không thay đổi, nhiều nhà phong thủy cho rằng Hong Kong có được sự thịnh vượng như ngày nay là nhờ vào địa thế có phong thủy cực tốt Cảng Victoria phía đông và phía tây đều có núi bao bọc làm cho cảng giống như hòn ngọc bích khổng lồ.

Với người Hong Kong phong thủy là một nét văn hóa ăn sâu trong đời sống từ việc lựa chọn nhà cửa, sắp đặt nội thất tới việc xem ngày giờ tốt xấu để tiến hành công việc, các công ty lớn nhỏ thường sắp lịch làm việc theo âm lịch, các cửa hàng cửa hiệu đều có ban thờ thần tài, thậm chí còn có công ty lớn hàng năm đưa ra thông báo “chỉ số phong thủy” để dự báo sự biến động của thị trường chứng khoán và bất động sản. Thế mới biết tầm quan trọng của phong thủy trong công việc và đời sống.

Ngày nay nhiều quốc gia có nền khoa học công nghệ tiên tiến cũng có những cơ quan chuyên nghiên cứu về phong thủy, mặc dù vẫn còn vẻ huyền bí , vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, thống nhất nhưng phong thủy rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Việc thể hiện những lý thuyết của thuật Phong Thủy vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích cụ thể chúng ta, cho dù chúng ta chỉ mới hiểu biết sơ qua về chúng., dù ở Phương Tây hay ở Phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lí xung quanh địa bàn địa thế, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Tại bang California  gia đình nhà Peter và Susan và 2 người con sau nhiều năm làm ăn kinh doanh tích được số tiền và mua 1 căn nhà sang trọng và rộng rãi hơn trước, nhưng từ khi họ chuyển về đó sống thì gặp trục trặc trong kinh doanh, con cái bỏ bê học hành, qua 1 người bạn hàng xóm họ tới gặp ông thầy phong thủy nhờ qua xem, khi tới nhà của 2 vợ chồng này thầy phong thủy xem xét rất kỹ hướng nhà, cách bài trí nội thất và ông thầy cho biết ngôi nhà này hướng Bắc bị khuyết, thế đất không được đẹp vì thắt hậu. Trong lúc khó khăn không biết làm thế nào, vợ chồng Peter quyết định thay đổi hướng nhà và bài trí đồ đặc theo sự hướng dẫn của ông thầy, từ đó công việc kinh doanh dần ổn định trở lại và phát triển hơn trước, họ quan tâm hơn tới con cái và thấy chúng có sự tiến bộ rõ rệt.

 

Ở Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, được ứng dụng trong việc lựa chọn địa thế đóng đô, xây dựng cung điện.., từ xưa phong thủy đã được đưa vào ứng dụng phù hợp với điều kiện địa lý và văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Với người Việt Nam phong thủy không chỉ được ứng dụng trong kinh doanh, lựa chọn địa thế là nhà cửa, nơi mai táng mà còn được đưa vào ứng dụng trong đời sống như chọn ngày tốt tổ chức tiệc cưới xin, ngày khai móng làm nhà, bài trí ban thờ hợp phong thủy, bài trí nội thất theo phong thủy như treo tranh phong thủy (tranh đồng mã đáo thành công, thuận buồm xuôi gió.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top