Giỏ hàng

Cuốn thư đâu đối là gì? Ý nghĩa không phải ai cũng hiểu

PHỤNG TỔ ĐƯỜNG: CUỐN THƯ CÂU ĐỐI 1M76 DÁT VÀNG BẠC NẶNG 17KG ĐẸP Giá tại đây

Khi nhắc đến văn hóa thờ cúng của người Việt không thể không nhắc đến cuốn thư câu đối với nhiều ý nghĩa sâu sắc thể hiện phẩm chất, đạo đức lưu truyền qua nhiều thế hệ.

“Cây có gốc mới nẩy cành xanh ngọn,
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu,
Người ta nguồn gốc từ đâu?
Có cha có mẹ rồi sau có mình.”

Xem các mẫu cuốn thư câu đối tại Đồng Phong Thủy

Ngày xưa, vào dịp tết họ thường tặng nhau câu đối đỏ viết những lời dạy của cha ông để treo hai bên bàn thờ gia tiên vừa để trang trí vừa để nhắc nhở con cháu sống hiếu hạnh . Ngày nay, khi xã hội càng phát triển việc bảo tồn giá trị đạo đức ông cha để lại càng được nhiều người quan tâm. Vậy, ý nghĩa cuốn thư câu đối là gì mời gia chủ tìm hiểu cùng Đồng Phong Thủy.

Bài viết liên quan:

Cách treo cuốn thư câu đối đẹp.

Mẫu chữ cuốn thư câu đối.

Ý nghĩa chữ trên cuốn thư là gì?

Cuốn thư câu đối xuất hiện từ rất xa xưa nên chữ khắc trên đó là chữ hán nôm của người Việt cổ. Dù biết ý nghĩa cuốn thư câu đối rất sâu sắc mà không hiểu được chữ viết gì thì vẫn chưa thuyết phục. Dưới đây là những giải thích cụ thể cho từng chữ hán nôm:

      BỘ CUỐN THƯ CÂU ĐỐI ĐỒNG ĐỎ 1M76 NẶNG 17,5KG Giá tại đây

Thứ nhất cuốn thư là bức trướng mô phỏng lại hình ảnh chiếu chỉ vua ban thời phong kiến nhưng được thiết kế độc đáo, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Đặc biệt là biểu tượng song long chầu nguyệt, thể hiện cho sự may mắn tốt đẹp, âm dương thuận hòa. Các dòng chữ hán nôm trên cuốn thư đều là những lời răn dạy của cha ông tới con cháu và đều thể hiện đức tính tốt đẹp của người Việt như:

Đức – Lưu – Quang : Có ý nghĩa là mỗi người dù trong hoàn cảnh và công việc nào cũng nên giữa được đạo đức tốt đẹp sẽ sáng mãi theo thời gian.

Phúc – Tổ - Đường: Có nghĩa là mỗi người nên đặt cao tấm lòng hiếu thảo, phụng sự tổ tiên, hiếu kính ông bà, cha mẹ.

Mộc – Bản – Thủy – Nguyên: Thể hiện ý nghĩa về cây có gốc nước có nguồn, nhắc nhở con cháu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Quang – Tiền – Thùy – Hậu: Mang ý nghĩa gương sáng đời trước để phúc đời sau, thể hiện mối liên hệ giữa tổ tiên và con cháu nên dân gian có câu “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống”

Tổ củng – Tôn bồn: Có ý nghĩa là tổ tiên gây dựng con cháu đắp bồi dặn dạy con cháu phải noi gương tốt từ người đi trước để tiếp tục phát triển.

Trên đây là những dòng chữ thường được khắc trên cuốn thư, mỗi dòng chữ rất gắn gọn và súc tích nhưng chứa đựng ý nghĩa thâm sâu.

BỘ CUỐN THƯ CÂU ĐỐI 1M76 DÁT VÀNG BẠC CHỮ VIỆT HÀNG ĐẸP Giá tại đây 

Cũng như cuốn thư, câu đối cũng là những lời răn dạy ông bà tổ tiên truyền tới con cháu như sau:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.”

“Phúc sinh phú quý gia đình thịnh - Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng.”

 “Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh - Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh.”

 “Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ - Từ tôn hậu thế vọng tiền nhân.”

Trên đây đã giải thích nghĩa của những dòng chữ hán nôm phổ biến trên cuốn thư câu đối. Dù mỗi câu khác nhau nhưng đều chung là những lời răn dạy con cháu về đạo lý cha truyền – con nối, lấy đức làm gốc thì mọi sự sẽ thành. Tùy vào từng cơ sở chế tác mà cuốn thư câu đối có mẫu mã khác nhau nhưng với chất liệu bằng đồng trang trọng, hoa văn tinh xảo, độ bền cao vẫn thể hiện trọn vẹn ý nghĩa cuốn thư câu đối nhất.

Ý nghĩa cuốn thư câu đối – truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp cuốn thư câu đối từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, gốm sứ… nhưng cuốn thư câu đối bằng đồng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi độ bền cao, màu sắc đẹp và đặc biệt là mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

CUỐN THƯ CÂU ĐỐI BẰNG ĐỒNG DÁT VÀNG DÁT BẠC 1M76 NỀN ĐEN Giá tại đây

Địa chỉ cung cấp cuốn thư câu đối hay bằng đồng độc đáo, chất lượng

Cơ sở Đúc Đồng Dung Quang Hà chuyên cung cấp đồ thờ cúng uy tín, chất lượng trong đó có cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối… tuyệt đẹp. Với đội ngũ nghệ nhân tài ba từ làng nghề đúc đồng Đại Bái-Bắc Ninh, chúng tôi tự tin chế tác những sản phẩm tinh xảo, đẹp, bền. 

 

CUỐN THƯ CÂU ĐỐI: TỨ LINH HUN DÁT VÀNG BẠC 1M76 ĐẸP SỪNG+ RÂU Giá tại đây 

 

Chúng tôi hiểu được ý nghĩa cuốn thư câu đối trong đời sống tâm linh và phong thủy của  mỗi gia đình. Nên từng chi tiết của sản phẩm cũng được chế tác cẩn thận, hoa văn chọn lọc kỹ càng và nét chữ chính xác không sai lệch và quy trình nghiêm ngặt.

 

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top