Giỏ hàng

Tượng ba ông tam đa phúc lộc thọ bằng đồng

Tượng ba ông tam đa phúc lộc thọ bằng đồng

Bộ tượng ba ông tam đa phúc lộc thọ bằng đồng thường hiện diện trong nhiều gia đình, cửa hàng, cửa hiệu, công ty ở Việt Nam, thông qua hình ảnh ba ông Tam Đa gia con người cầu mong những điều tốt lành, may mắn, sắc khỏe cho toàn gia đình, dù là đặt tượng tam đa phúc lộc thọ ở vị trí nào thì người đặt cần phải hiểu ý nghĩa của nó.

 

Tượng phúc lộc thọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam hàng nghìn năm trước, theo truyền thuyết Trung Quốc: thời vua Nghiêu, một vị hoàng đề anh minh, yêu thương dân chúng, nhân dịp đầu xuân năm mới đi du ngoạn đó đây, thị sát cuộc sống người dân, khi đến đất Hoa

Phong người dân nơi đây cảm mến tài đức của vua nên đến chúc vua với ba điều: Phúc, Lộc, Thọ

 

+ Điều thứ nhất: Chúc vua sinh được nhiều quý tử, nối dõi sự nghiệp tạo phúc cho muôn dân nhưng vua từ chối không nhận.

+ Điều thứ hai: Chúc vua phú quý nhiều tài lộc nhà vua vẫn từ chối không nhận, dân làng lại xin chúc lần thứ ba

 

+ Điều thứ 3: Chúc vua trường thọ nhà vua vẫn tiếp tục khước từ và nhẹ nhàng lấy ba điều chúc đó mang tới muôn dân chúc muôn dân: đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là Tam đa. Từ đó tam đa thành lới chúc nhau nhân dịp đầu xuân năm mới

phúc sinh phú quý gia đường thịnh

Tử hiếu, tôn hiền, vạn đại vinh

Lộc nhiều năm lại tiếp năm

Nhà cao cửa rộng trăm phần vẻ vang

Bách niên giai lão, thọ tỷ năm sơn.

Thông qua truyền thuyết cùng với trí tưởng tương phong phú con người đã khắc họa hình ảnh ba ông tam đa với phong thái ung dung, tự tại: ông phúc là hình ảnh một ông lão bồng đứa bé , ông lộc hay ông thần tài thường mặc áo màu xanh lục (trong tiếng Hán lục phát âm gần với lộc), tay cầm cái như ý, còn ông thọ là hình ảnh cụ ông râu tóc bạc trắng, cầm cây gậy trường thọ và quả đào tiên. Tượng tam đa được các nghệ nhânlàng nghề đúc đồng đại bái đúc thủ công, hoàn tác tinh xảo thể hiện được cái thần của tượng.

 

Theo phong thủy bộ tam đa mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim, Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8, là cát khí mang lại cho gia chủ tài lộc, thịnh vượng, và sức khỏe.

 


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top