Giỏ hàng

NGUỒN GỐC - Ý NGHĨA CỦA HOA VĂN TRỐNG ĐỒNG

Quá trình nghệ nhân làm hoa văn trống đồng.

Hoa văn trống đồng là biểu tượng của tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, phản ánh những nét độc đáo và đặc sắc nhất của nền văn minh lúa nước mà người Việt cổ đã xây dựng nên. Cũng vì thế mà ý nghĩa hoa văn trống đồng không chỉ mang đậm tính chất tôn giáo, văn hóa mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật và lịch sử to lớn. 

Xem thêm:

 39 QUẢ TRỐNG ĐỒNG - TRANH TRỐNG ĐỒNG - MẶT TRỐNG ĐỒNG ĐẸP NHẤT tại đây!

QUẢ TRỐNG ĐỒNG ĐỎ HOA VĂN NỔI ĐÔNG SƠN tại đây!

QUẢ TRỐNG ĐỒNG HOA VĂN CHÌM NGỌC LŨ tại đây!

MẶT TRỐNG ĐỒNG ĐỎ HOA VĂN NỔI tại đây!

MẶT TRỐNG ĐỒNG BẢN ĐỒ VIỆT NAM tại đây!

QUẢ TRỐNG ĐỒNG VÀNG tại đây!

TRỐNG ĐỒNG MẠ VÀNG tại đây!

TRANH MẶT TRỐNG ĐỒNG NGỌC LŨ HOA VĂN CHÌM tại đây!

họa tiết trống đồng

Ý nghĩa của hoa văn trống đồng.

Hoa văn trên bề mặt trống đồng có nhiều hình dáng vô cùng đa dạng và phong phú, đó là những ngôi sao, chim lạc, các biểu tượng nhạc cụ, các loại trang phục cổ xưa, hình ảnh nhà sàn dân tộc, các hoạt động đời sống con người như múa, đánh trống,…Những hoa văn trên mặt trống đồng không đơn giản là các hình ảnh để trang trí mà còn có ý nghĩa sâu sắc về văn hoá, truyền thống và niềm tự hào dân tộc.

Hoa văn trống đồng: Hình ảnh ngôi sao lớn ở trung tâm trống đồng.

Hình ngôi sao trung tâm có 8 đến 14 cánh chính là biểu tượng đẹp nhất của trống đồng Đông Sơn: đại diện cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên đó là mặt trời. Người xưa quan niệm mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ nên họ tôn sùng và biết ơn.

họa tiết trống đồng

Hình ảnh ngôi sao lớn chính là bức thiên đồ cho phép xác định được các ngày tiết trong năm. Đó là loại lịch ngày âm , kết hợp chu kỳ mặt trăng và mặt trời, bắt nguồn từ văn hóa Bách Việt, mang đậm nét văn hóa nông nghiệp lúa nước ở phương Nam. Số lượng của các tia, chim bay, hươu, thuyền hầu hết là số chẳn, biểu hiện cư dân thời bấy giờ biết đo đếm. Số tia 12 chiếm đa số liên quan đến số tháng trong năm

họa tiết trống đồng

họa tiết trống đồng

Hoa văn trống đồng: Hình ảnh chim thú 

họa tiết trống đồng

Những hình ảnh chim Lạc, chim Hồng- vật tổ của người Lạc Việt được cách điệu cao và phân bố dày đặc trên mặt trống với nhiều tư thế, hình dáng khác nhau, từ chim bay, chim đậu đến chim đứng chầu mỏ vào nhau. Xen kẽ với đó là hình ảnh hươu nai- loài vật hiền lành và thân thuộc với con người sống giữa thiên nhiên.

họa tiết trống đồng

Hình ảnh các loài chim thể hiện cho sự sùng bái thiên nhiên. Với quan niệm chim chính là tổ tiên của loài người, hình ảnh quả trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ hoặc họa tiết chim thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

Hoa văn trống đồng: Hình ảnh nhà sàn 

họa tiết trống đồng

Hoa văn nhà sàn dân tộc trên trống đồng được sử dụng rất nhiều, với loại hình kiến trúc nhà mái cong và nhà sàn mái tròn. Hình ảnh ngôi nhà có 2 cột chống phía đầu nhà, 2 đầu và giữa có kê thang lên sàn. Những ngôi nhà mái cong là nhà dân ở. 

Đây cũng được coi là hoạt tiết trống đồng đơn giản mang nét đặc trưng của văn hóa truyền thống, thể hiện một phần cuộc sống của con người thời kỳ dựng nước sơ khai.

Hoa văn trống đồng: Hình ảnh các loại nhạc cụ.

Trống đồng Đông Sơn ở mặt trống thường khắc 2 nhạc cụ chính là kèn và trống. Hai nhạc cụ này được người dân chơi ở dịp tết, lễ hội. Trong đó có 2 loại trống:

  • Trống diễn tấu trong một dàn trống. Người đánh trống sẽ ngồi hoặc đứng ở sàn. Lúc này cầm gậy dài đánh theo chiều đứng. Trống đặt trên các chiếc giá sát đất. Kiểu đánh này vẫn được nhìn thấy hiện nay ở những ngày hội của đồng bào Mường ở các tỉnh Hoà Bình.
  • Trống một người biểu diễn là người cầm trống trong nhà hoặc trên thuyền để giữ nhịp.

họa tiết trống đồng

Hoa văn trống đồng: Cảnh sinh hoạt hàng ngày.

Những hoa văn mô tả cuộc sống sinh hoạt thường ngày của con người như nhảy múa, giã gạo, chèo thuyền, đánh trống,… là những hoa văn trống đồng đơn giản mang tính biểu tượng cao, nhưng đã khắc họa rõ nét cuộc sống bình yên, hạnh phúc và hưng thịnh trong thời kỳ sơ khai của đất nước.

Hình ảnh vũ công nhảy múa, trang phục dân tộc, cảnh quây quần sinh hoạt của con người được khắc họa trên trống đồng đã thể hiện những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt xưa. Những hoa văn trống đồng này không chỉ có giá trị nghệ thuật, lịch sử cao, mà còn giống như một phương thức truyền tải bản sắc dân tộc quý báu đến các thế hệ mai sau.  

NGUỒN GỐC - Ý NGHĨA CỦA HOA VĂN TRỐNG ĐỒNG

hoa văn trống đồng

Hoa văn trống đồng được coi là bảo vật của Việt Nam. Hiện nay, trống đồng rất được yêu thích và sử dụng làm quà tặng, trang trí nội thất. Tuy nhiên, không phải vị khách nào sở hữu chiếc trống đồng đều hiểu về ý nghĩa tiềm ẩn của những hoa văn tinh xảo trên chúng. Đây không chỉ là những tinh hoa của người nghệ nhân chế tác mà còn là nét đẹp mà bao đời nay ông cha ta vẫn lưu truyền từ đời này sang đời khác. Cùng Đồng Phong Thủy chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của những hoa văn trên trống đồng và khám phá những điều mà bạn chưa biết nhé.

 

                                          VIDEO CẬN CẢNH MẶT TRỐNG ĐỒNG 

 

Trống đồng có nguồn gốc từ đâu? 

Cho tới nay, vẫn chưa đi được đến một kết thống nhất rằng trống đồng xuất xứ Việt Nam hay Trung Quốc – một truyền thống mà có thể đã được chia sẻ giữa tổ tiên của cả hai. Thực tế rằng tại thời điểm phát minh ra trống đồng, đã không có một đường biên giới giữa Nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Do vậy, sự giao thương về văn hóa đã xuất hiện trong nhóm người sống trên vùng đất rộng lớn này.

mặt trống đồng

MẶT TRỐNG ĐỒNG ĐỎ ĐƯỜNG KÍNH 60CM NẶNG 10,7KG

chi tiết sản phẩm xem tại đây

Những ý nghĩa của họa văn trên Trống Đồng

Không chỉ đơn giản thể hiện những Hoa văn Trống đồng trên bề mặt của trống để trang trí, những tầng lớp ý nghĩa về văn hóa, về truyền thống và niềm tự hào dân tộc còn được khắc họa một cách vô cùng sâu sắc từ những hình ảnh bình dị nhất. Cụ thể là:

+ Bắt gặp những hình ảnh ngôi sao lớn, những con chim trên bề mặt trống chính là sự thể hiện cho thiên nhiên tối cao (Mặt Trời). Do Mặt trời chính là nguồn năng lượng và ánh sáng vô cùng quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người dân.

Cùng với đó, sự sùng bái tổ tiên và thiên nhiên được thể hiện ngay ở họa tiết những con chim (biểu tượng cho truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ).

+ Ý họa tiết trên Trống đồng còn được thể hiện ở những hình ảnh nhạc cụ trên trống. Sử dụng Khèn và Trống là hai loại nhạcc cụ được sử dụng nhiều nhất trong các dịp lễ hội. Với mong muốn luôn luôn được hạnh phục và vui vẻ.

+ Hình ảnh những ngôi nhà sàn dân tộc cũng được thể hiện trên mặt trống với mong muốn mang đến cho những thế hệ đời sau khi tìm thấy những di sản là những chiếc Trống đồng này sẽ có thể hiểu rõ hơn về lối kiến trúc nhà ở thời trước và liên quan trực tiếp đến sự phát triển kiến trúc nhà ở, kiến trúc thờ cúng thời xưa cho đến hiện tại ngày nay.

+ Bên cạnh những họa tiết Trống đồng trên, một số những chi tiết nhỏ hơn có thể kể đến đó chính là sự thể hiện vô cùng tài tình của các nghệ nhân khi cho ra những chi tiết về các trang phục của người dân thời cổ xưa (điển hình là phần váy, mũ lông chim, khố…) để có thể làm bật lên những nét truyền thống và văn hóa lâu đời của người Việt cổ.

 

 

MẶT TRỐNG ĐỒNG ĐỎ 1M NẶNG 40KG ĐỒNG ĐỎ KHUNG 1M27*1M27

Giữa mặt trống là biểu tượng hình ngôi sao đúc nổi từ 8 cánh sao đến 16 cánh sao (số cánh sao thường được đúc số chẵn: 8, 12, 14 và 16). Ngoài ra biểu tượng này cũng được thể hiện như là biểu tượng của hình mặt trời, các cánh tượng trưng cho những tia sáng của mặt trời. Đây là tín ngưỡng thờ thần mặt trời của cư dân gắn với nền nông nghiệp trồng lúa nước, bởi mặt trời là vị thần có quyền năng siêu việt, ban phát sự sống cho muôn loài.

mặt trống đồng

TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN BẰNG ĐỒNG ĐƯỜNG KÍNH 30CM NẶNG 9,5KG

chi tiết sản phẩm xem tại đây.

Hiện nay trống đồng vẫn chưa được xác định là xuất hiện ở Việt Nam hay Trung Quốc song Trống đồng được coi là bảo vật quốc gia của Việt nam. Một số loại Trống đồng hiện nay được cách điệu, thêm một số họa tiết vào.

mặt trống đồng

TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN BẢN ĐỒ VIỆT NAM 80CM

chi tiết sản phẩm xem tại đây.

Trống đồng được đúc từ đồng vàng, đồng đỏ, cao cấp hơn thì dát vàng 24k.

 

 

VIDEO CHÚNG TÔI ĐANG DÁT VÀNG MẶT TRỐNG ĐỒNG

Chất lượng trống đồng liệu có đúng như hình ảnh và video quảng cáo? Có Bảo Hành không?

Khách hàng luôn có những lo ngại về sản phẩm có như quảng cáo, sản phẩm khi giao không giống như quảng cáo. Tuy nhiên là một thương hiệu có truyền thống lâu đời về chất lượng, Đồ Đồng Phong Thủy  với cái tâm của người làm nghề, chúng tôi mang  uy tín, lấy chất lượng làm triết lý kinh doanh, nền tảng phát triển dài lâu.

Chúng tôi đã và đang cung cấp hàng ngàn mẫu đồ đồng thờ cúng và đồ đồng phong thủy các loại đến tận tay khách hàng trên khắp 64 tỉnh thành của Việt Nam.

Trong những năm qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời khen, đánh giá cao, sự ủng hộ đến từ bạn bè quốc tế như hàn Quốc, Nhật Bản , Đức, Đài Loan, Mỹ, Anh, Pháp … đây là niềm động lực lớn để Đồng Phong Thủy  nỗ lực cố gắng và phát triển hơn nữa.

Khách ở xa muốn đặt hàng phải làm sao?

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tận tình trong công việc, Đồng Phong Thủy sẽ hộ trợ  khách hàng xem mẫu, tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp mang đến sự hài lòng đến khách hàng. 

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong quá trình mua hàng chúng tôi hỗ trợ khách hàng kiểm tra trước khi nhận hàng và thanh toán. Nếu quý khách có phát hiện bất cứ lỗi nào do nhà sản xuất chúng tôi xin hoàn tiền và đổi trả cho quý khách tận nhà. 

👉Các bác đặt hàng vui lòng bấm vào nút "mua hàng" và để lại địa chỉ, số điện thoại. Chúng tôi sẽ điện lại và xác thực lại đơn đặt hàng của quý khách. 🥰🥰🥰
Địa chỉ: 154 Kim Ngưu, Thanh Nhàn, Hà Nội
....................................................................................

☎️Nếu cần tư vấn thêm chi tiết về sản phẩm này quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp các số điện thoại dưới đây, hoặc kết bạn zalo để được tư vấn gửi hình ảnh và báo giá chi tiết theo yêu cầu:
✔️0988.548.154 Ms Thùy

✔️0986.303.154 Ms Nhung

✔️0868.577.154 Mr Hoàng

✔️098.884.3306 Mr Quyết

✔️0963.555.154 Mr Đức

✔️0986.511.154 Ms Đức 

✔️0985.918.154 MrTrang 
Hotline phản ánh thái độ phục vụ của nhân viên: 0886489999 Mr Quỳnh.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top