Giỏ hàng

Đồng đen có thật hay không

Đồng đen có thật hay không

Để nói về đồng đen dân gian có câu ví “Con vàng, mẹ bạc, bố đồng đen” . Từ xa xưa tới bây giờ thì đồng đen luôn được coi như một thứ kim loại quý hiếm hơn cả vàng bạc và cho đến ngày nay với khoa học tiến tiến đồng đen vẫn còn là một ẩn số.

Qua nhiều đồ đồng cổ có màu đen, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng với điểm hiện tại, khi khoa học kĩ thuật đã phát triển ở trình độ cao, vẫn không thể nào đúc được những vật có độ tinh xảo và chất lượng cao như ở thời đại cách đây gần 3.000 năm trước.

Nhiều nhà sưu tầm đồ cổ với những cổ vật được đánh giá là đồng đen nhưng khi mài qua lớp màu đen thì thấy có màu đỏ bên trong gọi là đổng đỏ, những cổ vật này là những sản phẩm của kỹ thuật đúc đồng đỉnh cao từ hàng nghìn năm trước.

Kĩ thuật đúc đồng đỏ là rất khó so với kĩ thuật đúc đồng vàng bởi vì đồng đỏ chỉ nóng chảy ở nhiệt độ hơn 2.000 độ C (tương đương với độ nóng chảy của gốm sứ), trong khi đó, nhiệt độ nóng chảy của đồng vàng chỉ ở 1.000 độ C. Trong thành phần của đồng đỏ bao gồm đồng, vàng và một số hợp chất khác, tỉ lệ và cách thức đến nay đã thất truyền.

Đồng đỏ

Có những chiếc ấm, bình trà, lư hương tròn có quai rồng được đúc công phu đến mức tất cả những chi tiết bên ngoài như quai, vòi, họa tiết đúc chìm, nổi đều là một khối duy nhất, không có sự can thiệp của những mối nối từ trong cho đến ngoài.

Muốn đúc được đồng đỏ, phải làm những bộ khuôn có sức chịu nhiệt cao hơn rất nhiều so với độ nóng chảy 200 độ C, khuôn không được đốt nóng như độ nóng chảy của đồng. Có sự chênh lệch nhiệt độ giữa khuôn và đồng nên khi rót dung dịch đồng vào, thông thường sẽ bị lỗi. Có những chỗ nóng chảy được thì đồng chảy được vào khuôn, những chỗ không đều, khi ra thành phẩm sẽ bị lỗi, bị rỗ bề mặt. 


Nhiều thợ đúc đã dày công thử nghiệm cách chế tạo đồng đen thông qua sự pha trộn tỉ lệ các đồng, vàng, và một số kim loại khác nhưng vẫn không thể nào cho ra được đồng đen như người xưa chế tạo.

Do trong thành phần có vàng nên khi mới đúc, loại đồng này sẽ có màu hơi đỏ, còn gọi là đồng mắt cua. Khi đúc chuông, nhất là những chuông lớn và các công trình có liên quan tới đền đài, miếu mạo là những nơi linh thiêng thì thường có sự đóng góp của đệ tử thập phương. Vì sùng tín, họ thường rút vàng ném vào nồi đồng đang đun chảy. Có những chiếc chuông được cho là bằng đồng đen, khi đánh vào thì tiếng vang rất xa.

Nếu gọi một cách chính xác, đồng đen chỉ là những đồ đồng có màu đen nhánh. Nhiều đối tượng đã dựa vào đặc điểm này của đồng đen mà đi lừa gạt những người cả tin, những vụ lừa đảo xuất hiện nhiều trên mặt báo.

Hiện nay công thức, cách thức chế tạo đồng đen đã bị thất truyền nên nó ngày càng trở nên bí ẩn.


Cũ hơn Mới hơn


Facebook Youtube Top